Cell pin năng lượng mặt trời

Cell pin năng lượng mặt trời

Cell pin năng lượng mặt trời
Rate this post

Pin mặt trời được tạo thành bởi nhiều tế bào quang điện hay còn gọi là solar cells hấp thụ bức xạ mặt trời, chuyển hóa thành điện năng. Vậy cell pin mặt trời hoạt động như thế nào? Cell pin mặt trời là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Cell pin năng lượng mặt trời

Cell pin năng lượng mặt trời chính là tế bào quang điện hay được gọi là solar cells, thành phần cấu tạo nên pin mặt trời ( solar panel). Solar cells là phần tử bán dẫn với bề mặt chứa lượng lớn cảm biến ánh sáng được gọi là đi ốt quang có tác dụng giúp biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời trở thành nguồn năng lượng điện.

Hoạt động  của cell pin năng lượng mặt trời

Do đó, cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của pin mặt trời phụ thuộc rất nhiều bởi lượng ánh sáng chiếu lên solar cells. Tế bào quang điện có khả năng hoạt động cả dưới ánh sáng tự nhiên, áh sáng nhân tạo.

Cần bao nhiêu cells pin cho một tấm pin năng lượng mặt trời ?

Khi các tế bào quang điện được ghép thành khối sẽ tạo thành pin năng lượng mặt trời, số lượng solar cells cho một tấm pin mặt trời phổ biến lần lượt là 18 cells cho hệ 6V, nếu hệ 12 V sẽ cần đến 36 cells, 54 cells cho hệ 18 V và cuối cùng là 72 cells cho hệ 24V. Bởi những tế bào quang điện này được ghép nối với nhau liên tiếp nên chỉ 1 tế bào kém chất lượng hay gặp sự cố hỏng hóc sẽ ảnh hưởng đến cả tấm pin. Do đó mà trong việc sản xuất pin mặt trời sự đồng đều về chất lượng solar cells rất quan trọng.

Solar cells là thành phần quan trọng tạo nên tấm pin mặt trời

Thông thường, trong quy trình sản xuất solar cells người ta chia chất lượng của chúng thành 24 loại khác nhau. Cụ thể:

+Loại A: Là loại có hiệu suất cao nhất và chất lượng tốt nhất với các tế bào quang điện có chất lượng từ 1-8.

+Loại B: Tế bào quang điện với loại này đạt chất lượng từ 9 đến 16.

+Loại C: Chất lượng của tế bào quang điện chỉ đạt ở mức từ 17 đến 24.

Nếu tế bào quang điện có chuẩn chất lượng kém hơn 24 loại trên sẽ bị loại ra và được gọi là cell thải. Do đó nếu chọn mua pin mặt trời hãy chọn nơi bán cell pin mặt trời chuẩn loại A là tốt nhất. Một tấm pin mặt trời tiêu chuẩn hoạt động chất lượng đến 30 năm.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin mặt trời làm từ những loại cells thải, kém chất lượng với giá rất rẻ có nguồn xuất xứ không rõ ràng từ Trung Quốc, chỉ hỏng sau vài năm sử dụng. Do đó, người dùng hãy cân nhắc khi lựa chọn pin năng lượng mặt trời đúng tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng hiệu suất sử dụng nhưng giá cả hợp lý.

Bình luận đã bị đóng.