Điện mặt trời trên mái cho gia đình

Điện mặt trời trên mái cho gia đình

Điện mặt trời trên mái cho gia đình
5 (100%) 1 vote

Công suất vừa đủ, tiện dụng, điện mặt trời trên mái không chỉ giúp gia đình tiết kiệm khá nhiều chi phí điện sử dụng, mà còn góp phần giảm tải áp lực sử dụng điện vào mùa khô của lưới điện quốc gia. Điện mặt trời trên mái thực sự rất hữu ích cho cuộc sống hiện đại.

Điện mặt trời trên mái tiết kiệm được diện tích đất 

Sự hữu ích của điện mặt trời trên mái

Trước đây, năng lượng từ mặt trời được xem là nguồn năng lượng khá xa xỉ bởi chi phí bỏ ra khá cao. Tuy nhiên sự phát triển của khoa học, công nghệ giúp chi phí đầu tư giảm hơn, điện mặt trời đang dần phổ biến hơn và được nhiều doanh nghiệp, gia đình sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể lắp đặt ở mọi vị trí, không vật cản và tiếp nhận lượng ánh sáng nhiều nhất. Do đó, nếu có mặt bằng, điều kiện thuận lợi nên lắp đặt năng lượng mặt trời và tận dùng nguồn năng lượng tái tạo.

Thế nhưng ưu điểm của điện năng lượng mặt trời trên mái giúp không chiếm quá nhiều quỹ đất, sử dụng các diện tích các mái nhà đã sẵn có. Điện phát ra sử dụng trực tiếp cho nhu cầu sử dụng điện của gia đình hay hòa vào điện lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điện mặt trời trên mái lắp đặt nhanh chóng, bảo dưỡng hay sửa chữa cũng không tốn quá nhiều phí, giúp căn nhà mát mẻ hơn vào mùa hè. Mặt khác, hệ thống cũng đảm bảo không phát thải khí nhà kính, giữ gìn môi trường tự nhiên xanh.

Ngoài ra, khi dư lượng lớn điện năng người lắp sẽ được hưởng số tiền chênh lệch từ giá mua bán điện. Ngành điện có thể giảm được gánh nặng tài chính hay áp lực thiếu điện vào mùa khô, mùa cao điểm.

Những chú ý khi lắp đặt điện mặt trời trên mái

Khi thực hiện việc lắp đặt điện mặt trời trên mái các hộ gia đình cần lưu ý đến các vấn đề an toàn từ hệ thống hay các sự cố khác nhau, mọi thứ điều phải thật chắc chắn và chịu được sự tác động khắc nghiệt của thời tiết như mưa bão.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống cũng cần đến sự tư vấn của chuyên gia để họ hỗ trợ, đóng góp ý kiến giúp lắp đặt thiết bị không chỉ an toàn mà còn phát huy được hiệu quả năng suất ở mức cao nhất.

Mô hình điện mặt trời trên mái

Điện mặt trời trên mái thực sự rất hữu ích cho các hộ gia đình

Hiện nay có đến 3 mô hình dành cho điện mặt trời trên mái đã và đang được sử dụng phổ biến, cụ thể:

1,Hệ thống điện mặt trời trên mái độc lập

Khi hệ thống điện mặt trời độc lập được lắp đặt sẽ giúp chuyển hóa quang năng từ nguồn năng lượng mặt trời qua tấm pin năng lượng trở thành điện năng. Nguồn điện năng này sẽ được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy, hệ thống này có thể hoạt động độc lập và không cần đến điện lưới quốc gia rất tiện lợi.

Hệ thống này có ưu điểm là không cần đến điện lưới quốc gia nên áp dụng hiệu quả cho những khu vực chưa có điện lưới quốc gia hay đơn giản hộ gia đình chỉ cần hệ thống điện lưới cho riêng mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là giá thành dùng để hỗ trợ cho việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống khá nặng. Bên cạnh đó việc thay mới hệ thống ắc quy có thể sẽ tạo ra nguồn thải độc hại, khó xử lý ảnh hưởng đến môi trường.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống độc lập cực kỳ chi tiết tại đây

2,Hệ thống điện mặt trời trên mái nối lưới trực tiếp(  (On Grid System)

Hệ thống sẽ giúp chuyển hóa quang năng qua hệ thống pin mặt trời chuyển thành điện năng 1 chiều. Sau đó, nguồn điện năng một chiều được chuyển thành nguồn xoay chiều cùng pha, cùng tần số điện lưới quốc gia để cấp cho bộ tải, số điện dư sẽ được hòa vào lưới điện.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nối lưới trực tiếp lắp đặt dễ dàng, chi phí đầu tư hay chi phí để bảo trì, bảo dưỡng thấp, tiết kiệm chi phí tiền điện sinh hoạt, giảm gánh nặng cho điện lưới quốc gia.

Tuy nhiên hệ thống này sẽ không hoạt động khi điện lưới quốc gia bị ngắt, khó để áp dụng với những khu vực ít năng, bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão bùng, điện năng chỉ được tạo ra vào ban ngày và ban đêm vẫn phải sử dụng điện lưới quốc gia.

3, Hệ thống điện mặt trời trên mái nối lưới lưu trữ

Hệ thống này là sự kết hợp giữa hai hệ thống độc lập và nối lưới trực tiếp. Dòng điện 1 chiều được sản sinh từ hệ thống pin mặt trời được nạp vào hệ thống lưu trữ ắc quy. Sau đó chúng sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho tải, với lượng điện tư sẽ được phát ngược lại trên lưới điện quốc gia.

Hệ thống này “sở hữu” các ưu điểm của 2 hệ thống trên, tuy nhiên chi phí đầu tư và bảo dưỡng rất lớn. Mỗi một hệ thống sẽ có ưu và nhược riêng khi sử dụng, trước khi tiến hành lắp đặt các hộ gia đình nên tham khảo đến các trung tâm lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín, với sự chuyên nghiệp của họ cùng trình độ chuyên môn sẽ giúp gia đình lựa chọn được hệ thống phù hợp nhất.

Bình luận đã bị đóng.