Sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời từ nước biển

Sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời từ nước biển

Sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời từ nước biển
Rate this post

Trong tương lai rất có thể chúng ta sẽ sử dụng nguồn điện năng từ nước biển. Đó chính xác là mục đích của các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã và đang tiến hành nghiên cứu, sử dụng nguồn ánh sáng mặt trời sản xuất Hydro Peroxit(H2O2) từ nguồn nước biển (H2O). Hydro Peroxit thu được sẽ được sử dụng trong pin để sản xuất điện mặt trời.

Có thể sản xuất điện năng lượng mặt trời từ nước biển

Công nghệ sản xuất điện năng lượng mặt trời từ nước biển

Liệu rằng có thể sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời từ nguồn nước biển? Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp sản xuất sản xuất Hydro Peroxit bằng chất quang xúc tác đạt được hiệu suất đủ cao để sử dụng trong pin nhiên liệu.

Ưu điểm nổi trội nhất khi sử dụng Hydro Peroxit dạng lỏng thay cho Hydro ở dạng khí( H2) như với đa phần các pin nhiêu liệu đang sử dụng hiện nay chính là có thể tích trữ, vận chuyển ở mật độ cao hơn, dễ dàng, an toàn nhiều so với khí H2 thông thường. Bởi khi di chuyển H2 phải được nén ở mật độ cao hay cần làm lạnh đến trạng thái lỏng với nhiệt độ lạnh sâu.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp sản xuất Hydro Peroxit dạng lỏng nào bằng chất quang xúc tác đem lại hiệu quả. Có rất nhiều cách để sản xuất Hydro Peroxit mà không cần đến ánh sáng mặt trời, nhưng thực tế phương pháp này đòi hỏi cần rất nhiều năng lượng. Vì thế chúng mang tính không thực tế vì mục đích chính là sản xuất điện năng lượng mặt trời.

Phát triển pin quang điện hoa mới

Cũng trong nghiên cứu nay, các nhà nghiên cứu đã phát triển ra loại pin quang điện hóa mới, có thể hiểu là pin năng lượng mặt trời sản xuất Hydro Peroxit. Khi lượng ánh sáng từ mặt trời chiếu vào chất quang xúc tác, chất này hấp thụ các Photon, sử dụng nguồn năng lượng kích hoạt các phản ứng hóa học tạo Hydro Peroxit.

Khi pin được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 24h, nồng độ Hydro Peroxit trong nước biển sẽ đặt trong khoảng 48 mM (Millimolar), mức giá trị cao hơn nhiều so với trước đó. Tìm hiểu nguyên nhân cho kết quả này, các nhà khoa học đã phát hiện ra Clo mang điện tích (-) trong thành phần nước biển giúp tăng cường hoạt tích quang xúc tác, tạo ra nồng độ ở mức cao hơn.

Tóm gọn lại, hệ thống mang đến tổng hiệu suất sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời là 0,28%, hiệu suất sản xuất Hydro Peroxit từ nước biển với chất quang xúc tác là 0,55%, hiệu suất pin nhiên liệu 50%. Thế nhưng khi so sáng với hiệu suất của pin năng lượng mặt trời thông thường, hiệu suất này vẫn còn thấp hơn rất nhiều.

Nhưng trong tương lai các nhà khoa học hi vọng rằng hiệu suất này sẽ được cải thiện tốt hơn bằng việc sử dụng các vật liệu tốt hơn trong pin quang điện hóa. Để thực hiện điều đó họ cũng đã có kế hoạch tìm ra phương pháp tốt hơn. Dù chưa thực sự đạt kết quả tốt nhưng đây cũng được xem như là một hướng đi mới trong sản xuất điện năng lượng mặt trời.

Bình luận đã bị đóng.