Tham khảo sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tham khảo sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tham khảo sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời
Rate this post

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì cũng như sơ đồ nguyên lý của hệ thống.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ 

Trong những năm gần đây hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên để nắm rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời chúng ta nên cần biết hệ thống này là gì?

Hiểu theo khía cạnh nghĩa đơn giản nhất, hệ thống điện năng lượng mặt trời là quá trình biến đổi quang năng từ bức xạ mặt trời thành nguồn điện năng qua hệ thống tấm pin năng lượng. Nguồn điện năng này sẽ được chuyển đổi và truyền đến tải tiêu thụ cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng.

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản gồm:

Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

Là phần quan trọng nhất trong sơ đồ hệ thống điện mặt trời, tấm pin mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời, chuyển hóa thành dòng điện một chiều nhờ quá trình quang năng cung cấp cho hệ thống. Tấm pin mặt trời được chế tạo từ những các chất liệu đặc biệt nên có thể chịu được sự tác động khắc nghiệt của khí hậu, nhiệt độ, thời tiết. Những tấm pin sẽ được lắp đặt ngoài trời để hứng lượng ánh sáng mặt trời tốt nhất.

Tuổi thọ trung bình của tấm pin mặt trời từ 25 đến 30 năm. Với một ngày nắng tốt, tấm pin mặt trời có thể cung cấp đến khoảng 1 kW/ m². Công suất, điện áp hệ thống phụ thuộc nhiều vào việc ghép  nối các tấm pin mặt trời với nhau.

Bộ điền khiển sạc mặt trời (Solar Charger Controller)

Thiết bị này sẽ có chức năng điều khiển việc lấy điện từ tấm pin mặt trời để sạc cho bình ắc quy, ổn áp cho dòng điện. Bên cạnh bảo vệ sự an toàn, tăng tuổi thọ sử dụng bình ắc quy, bộ điều khiển giúp hệ thống sử dụng hiệu quả,lâu dài hơn.

Bộ điều khiển sạc mặt trời giúp ta biết được tình trạng nạp điện tấm pin mặt trời vào ắc quy giúp người dùng kiểm soát được các phụ tải, thực hiện bảo vệ khi nạp quá điện thế(>13,8V) hay điện thế quá thấp (<10,5V). Mạch của bộ điều khiển sẽ tự động ngắt điện khi bình ắc quy đầy hay điện thế không được đảm bảo.

Bộ chuyển hóa dòng điện inverter

Nhiệm vụ của bộ chuyển hóa chính là biến đổi dòng điện từ 1 chiều sang dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều có tần số cùng với tần số lưới điện quốc gia. Dòng điện đã được chuyển đổi sẽ cung cấp điện trực tiếp cho tải tiêu thụ. Hiện nay có 2 dòng bộ chuyển hóa inverter là chuyển đổi bằng sóng điện hình sin thực, chuyển đổi bằng sóng điện hình sin mô phỏng.

Hệ thống ATS (chuyển đổi nguồn tự động)

Bộ chuyển đổi tự động ATS

Thiết bị này chỉ sử dụng cho hệ thống điện mặt trời nối lưới. Khi bình ắc quy đã được sạc đầy sẽ tự động chuyển nguồn điện năng đến nguồn điện lưới. Hay hệ thống điện mặt trời không cung cấp đủ nguồn điện cho tải sẽ chuyển sang lấy điện từ nguồn điện lưới. Nếu không sử dụng hệ thống ATS, người dùng có thể sử dụng cầu dao chuyển mạch thủ công.

Bình ắc-quy lưu trữ

Tương tự, bình ắc-quy lưu trữ chỉ sử dụng cho hệ thống điện mặt trời hòa lươi dự trữ, hệ thống điện mặt trời độc lập. Bình ắc quy giúp lưu trữ điện sử dụng cho tải vào ban đêm hay khi không có nắng, mưa, trời râm mát. Hiện nay có khá nhiều thương hiệu, bình ắc quy có công suất khác nhau, tùy vào công suất từng hệ thống mà sẽ chọn bình ắc quy với công suất khác nhau. Lưu ý:

Trên đây là sơ đồ nguyên lý cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn đọc cần tìm hiểu về hệ thống điện hay đang cần lắp đặt có thể tham khảo.

Bình luận đã bị đóng.