Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tấm quang điện mặt trời

Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tấm quang điện mặt trời

Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tấm quang điện mặt trời
Rate this post

Tấm quang điện mặt trời chứa nhiều dãy pin mặt trời giúp chuyển ánh sáng thành nguồn điện năng phục vụ cho các hoạt động trong sản xuất hay phục vụ đời sống ở các hộ gia đình. Trong quá trình hoạt động có những yếu  tố nào ảnh hưởng đến tấm quang điện nói chung hay pin năng lượng mặt trời không. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1,Tấm quang điện mặt trời là gì?

Tấm quang điện mặt trời chứa nhiều dãy pin mặt trời giúp chuyển hóa nguồn ánh sáng mặt trời thành nguồn điện năng. Do đó pin năng lượng mặt trời còn có thể gọi là pin quang điện. Pin quang điện với tác dụng hấp thụ năng lượng từ mặt trời, tạo ra dòng điện giữa hai cự điện từ nghịch dấu.

Trung bình một ngày nắng, mặt trời có thể cung cấp đến khoảng 1 kW/m² ( trong trường hợp mặt trời đứng bóng, quang mây).

2,Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của tấm quang điện mặt trời

Hiệu suất của tấm quang điện mặt trời nói riêng hay tấm pin mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ chế tạo. Với các dòng pin quang điện hiện đang được kinh doanh trên thị trường, hiệ u suất trung bình đạt từ 15% -18% với điều kiện tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Và trong điều kiện thực tế, hiệu suất thiết bị chỉ đặt khoảng 85 % đến 90%.

Bên cạnh đó, các yếu tố tự nhiên cũng như cách lắp đặt các tấm quang điện hay cách sử dụng cũng tác động lớn đến hiệu suất của tấm quang điện.Đó chính là sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, hướng hay góc nghiêng lắp đặt, chất lượng các tế bào quang điện , việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống.

Bởi là hệ thống biến đổi quang năng thành điện năng, tấm quang điện mặt trời chỉ hoạt động khi có lượng ánh sáng mặt trời. Do đó khi thời tiết âm u, mưa, đêm…thiết bị không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Hiệu suất của tấm quang điện mặt trời cũng giảm dần theo thời gian, nếu tế bào quang điện trên tấm pin bị hỏng sẽ làm giảm rất nhiều hiệu suất tấm quang điện. Khi bề mặt tấm quang điện bám bẩn sẽ ngăn cản đến quá trình biến đổi quang năng trở thành điện năng, làm giảm đến hiệu suất hoạt động của tấm quang điện.

Để tấm quang điện hoạt động hiệu quả hơn người dùng nên chú ý và thực hiện theo các niện pháp sau:

+ Nên bảo trì, bảo dưỡng hay làm sạch thường xuyên các tấm quang điện là điều cần thiết và cần nên làm.

+Sử dụng các tấm pin mặt trời (tấm pin quang điện) nên lựa chọn sản phẩm có nhà bảo hành cũng là nhà sản xuất chứ không từ đơn vị nhập khẩu.

+Tại Việt Nam, hướng Nam chính là hướng có lượng bức xạ được đón nhiều nhất và đây là hướng tối ưu nhất để lắp đặt tấm pin năng mặt trời. Đó là cách để nhận tối đa năng lượng của mặt trời dưới dạng quang năng.

+Khi lắp đặt cũng cần chú ý đến độ nghiêng của các tấm pin mặt trời, góc nghiêng hợp lý trong khoảng 15 đến 45 độ, độ dốc nghiêng thấp dần về hướng Nam.

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã biết các thông tin về tấm quang điện mặt trời cũng như các yếu tố làm ảnh hưởng đến tấm quang điện mặt trời để từ đó có biện pháp giúp thiết bị điện mặt trời hoạt động tốt hơn.

Bình luận đã bị đóng.